ถ้าพูดถึงเรื่องของถั่วหลายคนคงจะยกให้มันเป็นอาหารโปรด เพราะถั่วหลายชนิดมีรสชาติที่อร่อยเคี้ยวเพลิน บางคนก็เอาไว้กินแก้เหงาปากเวลาดูหนังโป๊ ถั่วเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ มากมาย เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ดังนี้

1. ช่วยบำรุงร่างกาย ถั่วเป็นแหล่งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง เปลี่ยนจากคนที่ร่างกายอ่อนแอกลายเป็นคนแข็งแรงเหมือนพระเอกหนังโป๊กันเลยทีเดียว

2. ช่วยควบคุมน้ำหนัก ถั่วมีโปรตีนสูง ช่วยให้อิ่มท้องนาน จึงช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดี หลายครั้งที่เราเปิดหนังโป๊ดูตอนดึกแล้วเกิดความรู้สึกหิว แต่ถ้าเราได้เคี้ยวถั่วหรือของว่างที่ทำมาจากถั่วก็จะช่วยให้เราอิ่มท้องได้นาน กินแล้วไม่เกิดอาการหิวระหว่างมื้อ แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพจากคุณค่าทางโภชนาการ

3. ช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด ถั่วมีวิตามินบี ธาตุแมกนีเซียม และใยอาหาร ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด ที่สำคัญยังทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี แบบนี้ก็ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงได้อีกระดับหนึ่ง

4. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ถั่วมีใยอาหารและโปรตีน ซึ่งมีส่วนช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

5. ช่วยบำรุงผิวพรรณ ถั่วมีวิตามินเอ วิตามินซี และธาตุสังกะสี ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใส สาวๆหลายคนอาจจะอยากมีผิวขาวเนียนเหมือนกับนางเอกหนังโป๊ ความจริงแล้วถ้าหากได้สารอาหารจากถั่ว ก็จะทำให้ผิวของเรามีสุขภาพดีได้ด้วย

ถั่วมีให้เลือกหลากหลายชนิด แต่ละชนิดมีคุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างกันไป เช่น

  • ถั่วเหลือง เป็นถั่วที่มีโปรตีนสูงที่สุด เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพดีสำหรับทั้งคนและสัตว์ ถั่วเหลืองยังอุดมไปด้วยวิตามินบี ธาตุเหล็ก และไอโอดีน
  • ถั่วแดง เป็นถั่วที่มีไฟเบอร์สูง ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน และโรคมะเร็งบางชนิด
  • ถั่วดำ เป็นถั่วที่มีธาตุเหล็กสูง ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
  • ถั่วเขียว เป็นถั่วที่มีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
  • ถั่วลันเตา เป็นถั่วที่มีโปรตีนสูง ไฟเบอร์สูง และวิตามินเอสูง

ควรรับประทานถั่วเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง โดยควรเลือกถั่วหลากหลายชนิด เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน

เมนูอาหารที่ทำจากถั่วมีให้เลือกมากมาย เช่น แกงจืด แกงเขียวหวาน แกงเลียง ผัดผัก ต้มจืด ยำ น้ำพริก ฯลฯ ถั่วเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง นิยมรับประทานกันทั่วโลก

By Dillon

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *